Chia coin, những điều bạn cần biết

Chia coin, những điều bạn cần biết

Yêu cầu phần cứng


    Với ETH, khi đã có trong tay GPU có thể là một con GPU đào tốt nhất. Bạn chỉ cần để nó chạy là ok. Chia đòi hỏi toàn bộ công việc cày cuốc và lập kế hoạch, và điều đó cần có thời gian. Dự kiến, khoảng sáu hoặc bảy giờ cho mỗi k = 32 plot thông thường ( gấp đôi ở k = 33) với SSD Optane 905P, mặc dù có thể thực hiện nhiều plot cùng một lúc với phần cứng phù hợp. Bạn có thể plot trực tiếp vào ổ cứng tuy nhiên nếu làm như vậy thì lại mất gấp đôi thời gian và số lượng plot bạn có thể vận hành cùng lúc chỉ là một.


    Giải pháp tốt nhất là có một ổ SSD to và nhanh. Sử dụng một SSD thông thường dung lượng 512Gb để đạo Chia không phải là một ý tưởng hay không chỉ vì nó nhanh hao mòn mà nó chỉ có thể tạo được 2 plot ( có thể ) trong cùng thời điểm. Sử dụng một SSD dung lớn để tạo được nhiều plot (đào) sau đó chuyển plot đã full đó sang HDD dung lượng cực lớn ( trên 8-10Tb). Chia app chp phép bạn làm điều đó, nhưng có vẻ sẽ hơi phức tạp và nếu có xảy ra sự cố như tràn dung lượng lưu trữ tạm thời thì quá trình đào sẽ sập và bạn sẽ hỏng toàn bộ quá trình đó. Túm lại, đừng sắp xếp việc đào.


    Với mỗi 101,4Gb đào được thì cần tới 350Gb bộ nhớ đệm. Tốc độ ghi trung bình trong quá trình đào biến thiên khá nhiều, đôi khi lên tới trên 100mb/s có khi lại gần bằng 0. Khi nó tụt thì thường đó là do có nhiều hơn những luồng tính toán đang chạy cùng lúc. Đào Chia cũng yêu cầu Ram trên 4Gb nên Ram càng nhiều càng tốt.


    Cuối cùng, với những SSD xịn xò thì hạn chế chính là dung lượng lưu trữ. Nếu chúng ta sử dụng 350Gb cho bộ nhớ đệm thì với một SSD 2Tb ta có thể sử dụng 5 plot cùng một lúc. Còn riêng thử nghiệm của chúng tôi có thể lên tới 6 thậm chỉ là 7 plot nhưng thôi cứ dừng ở 6 plot cho chắc cú. Và nếu bạn muốn hơn nữa thì bạn cần phải có những SSD dung lượng cao hơn nữa hoặc nhiều SSD hơn. Mỗi plot bạn tạo ra sẽ ăn 4Gb ram và 2 Thread của CPU nên hãy cân nhắc nhá.    


    Dựa trên yêu cầu, đây sẽ là hai kiểu mẫu – một bản dùng để đào nhanh và một bản đào chậm.


    Như chúng tôi đã “gia cát dự” dựa theo những gì đang diễn ra trước đó về Chia thì giá của HDD cũng như SSD tăng là chắc. Các bạn cần tập trung vào giá thành trên mỗi Gb. Khi mà Chia mới ra mắt HDD có giá khoảng 0.02$/Gb cho ổ 10Tb, còn bây giờ thì là 0.023$/Gb là ít nhất hoặc 0.03$/Gb với những ổ to hơn. Nghe thì có vẻ ngon cho những ổ đĩa tầm 14tb đổ lên đấy nhưng giá lại cao hơn kha khá.

 

Bộ PC đào Chia với 6 plot


Chia coin

PC đào Chia của chúng tôi sử dụng CPU 6 lõi / 12 luồng và chúng tôi đã chọn sử dụng Core i5-11400 mới nhất của Intel chỉ đơn giản vì nó có giá cả phải chăng, đi kèm với bộ làm mát và đủ ngon. Ryzen 5 5600X của AMD sẽ là một sự thay thế tốt, nhưng giờ đang đắt gấp đôi i5-11400, cộng với nó cũng cần một card đồ họa và tất cả chúng ta đều biết giờ card đồ họa đắt như vàng mà.


    Để lưu trữ, chúng tôi đã chọn Sabrent Rocket 4 Plus 2TB có tuổi thọ 1400 TBW. Điều đó đủ để tạo ra được 800-900 plot trong cả vòng đời của HDD, sau đó khi bạn đã đào đủ để có thể mua một con SSD ngon ngon thì thay thế thôi. Sử dụng HDD 10tb thì lúc này nó p/p oke nhất – các ổ 12TB, 14TB, 16TB và 18TB vẫn có, nhưng tất cả chúng đều có giá cao hơn một chút cho mỗi GB dung lượng lưu trữ.


    Trên thực tế, lựa chọn tiết kiệm nhất lúc này là ổ USB3.0 5TB bên ngoài. Chúng tôi đã thêm hai trong số đó vào bên dưới ổ cứng SATA, mặc dù bạn có thể chơi cả hai cùng lúc. Sử dụng usb ngoài sẽ giúp cho khả năng mở rộng dung lượng cũng như số lượng hơn cho “farm” của bạn, vì bạn có thể sử dụng usb hub. Thêm vào đó, có thể bạn sẽ muốn chuyển các plot đã đầy sang một thiết bị khác để lưu trữ, điều này sẽ dễ thực hiện hơn rất nhiều khi ở USB.

 

Còn về các thành phần khác của PC thì cứ rẻ mà chơi nhưng lưu ý số cổng sata là hữu hạn nha, nhưng đừng lo, hãy sử dụng giải pháp usb hub như trên thì bạn sẽ không phải lo nếu sau này muốn thêm dung lượng.


    Với tốc độ 18 plot mỗi ngày thì bạn sẽ mất 30 ngày để làm full được 6 HDD 10Tb hoặc là 12 usb 5Tb.


    Chúng tôi mong các bạn đừng hy vọng quá lớn vì cái gì cũng sẽ thay đổi. Nếu có nhiều netspace hơn giá sẽ giảm. Thực vậy, trong tuần qua giá Chia đã giảm 20% do sự gia tăng của netspace. Nhưng tại thời điểm viết bài , có người với 546 plot chỉ mất 14 ngày để giải mã Chia đã kiếm đc tầm 4380 đô mỗi tháng.

 

Pc đào Chia với 10 plot

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-bie-1t.jpg
Còn gì tốt hơn một chiếc PC có thể ôm 6 plot cùng một lúc? Đương nhiên, đó là một chiếc PC có thể ôm được nhiều plot hơn nữa! một CPU 10 lõi, lại là của Intel vì những cân nhắc về giá cả. Chúng tôi đã tăng gấp đôi bộ nhớ và chọn ổ SSD 4TB. Nó có thể không phải là SSD nhanh nhất hiện có, nhưng nó có tuổi thọ là 2560 TBW – đủ cho 1.600 plot theo cách  tính của chúng tôi.


    SSD phải đủ cho mười plot đồng thời mong muốn (khởi động so le), điều này sẽ yêu cầu tới 3,725 TB bộ nhớ đẹp. Chúng tôi cũng đã thêm một ổ cứng HDD 10TB thứ hai, với ý tưởng là bạn thực hiện hai bộ năm plot cùng một lúc, với các plot đã đầy sẽ được chuyển sang các ổ cứng khác nhau (để tốc độ ghi của ổ cứng không gây ra sự trễ khi hoàn thành xong mỗi plot ).


    Trên thực tế, bạn có thể làm tốt nhất với mười HDD 10TB (hoặc mười ổ USB 5TB) và với mười plot hàng đợi ghi ra mỗi ổ. Sau đó chỉ để PC thực hiện công việc còn lại. Rõ ràng, mười HDD 5TB hoặc 10TB sẽ yêu cầu một khoản tiền khá lớn, vì vậy có thể năm ổ mỗi ổ thực hiện hai hàng đợi đồng thời (so le) sẽ tốt hơn.

Tác dụng lâu dài của “Nông trại”

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-biet

Tới đây chúng tôi đã xong phần build cấu hình để đào Chia, phần việc khó khăn nhất đã xong.Tuy nhiên sau đó việc cần làm là giữ cho “trang trại” luôn online một cách hiệu quả nhất. Tuy có thể tạo ra những con PC với hàng tá HDD và dùng nguồn ngoài, nhưng có vẻ sẽ đơn giản hơn khá nhiều khi bỏ qua mấy cái đó và sử dụng Rasberry Pi để đào Chia.


    Đó thật sự là một ý tưởng tuyệt vời từ người tạo ra Chia. Trên đây là ví dụ về trang trại 96TB bao gồm 30 ổ cứng HDD được kết nối USB có dung lượng khác nhau chạy trên một Raspberry Pi 4. Chúng tôi khuyên bạn nên đồng bộ hóa với blockchain Chia và sau đó sao chép thủ công cơ sở dữ liệu sang Pi của bạn để bắt đầu và có thể mất một lúc mới để bắt đầu .


Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một PC Windows thông thường. Nhưng bạn sẽ bị giới hạn cổng SATA trên bo mạch chủ của mình hoặc cần thêm thẻ PCIe SATA. Sử dụng adapter USB-to-SATA và hub USB (có hoặc không có Pi) sẽ khắc phục được hạn chế đó. Có một lợi ích bổ sung là không làm quá tải đường dây 5V trên PSU, vì các dây PCIe gắn ngoài  có nguồn riêng và  các hub USB cũng vậy. Và khi bạn đã hoàn thành việc xây dựng một trang trại, chi phí điện năng để giữ cho hàng chục ổ cứng được kết nối và hoạt động là tương đối nhỏ – bạn có thể chạy 50 ổ cứng cho cùng một lượng điện năng như một RTX 3080 khai thác Ethereum. 


Cách tạo Plot


    Bước đầu tiên tự nhiên là cài đặt Chia. Chúng tôi đang sử dụng Windows, mặc dù nó có sẵn trên MacOS và có thể được biên dịch từ mã nguồn cho các nền tảng Linux khác nhau. Sau khi cài đặt, bạn sẽ cần để blockchain đồng bộ hóa trước khi bạn có thể bắt tay vào đào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo các plot trước khi blockchain được đồng bộ hóa hoàn toàn – theo kinh nghiệm của chúng tôi có lẽ mất 10 giờ, nhưng chắc chắn sẽ bắt đầu mất nhiều thời gian hơn khi nhiều block được thêm vào. 

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-biet

 

Bạn sẽ cần tạo một password mới để bắt đầu – không sử dụng pass trên, vì bất kỳ ai khác trên mạng có thể ăn cắp. Ảnh chụp màn hình và ghi lại 24 từ của bạn, vì đó là cách duy nhất bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào ví của mình nếu PC của bạn có vấn đề. Lưu trữ cái này ở một nơi an toàn và bảo mật.

 

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-biet

 

Tiếp theo, bạn sẽ thấy trang chính. Như đã lưu ý ở trên, có thể mất khá nhiều thời gian để đồng bộ hóa và bất kỳ thông tin nào được hiển thị trên màn hình này trước khi có toàn bộ chuỗi block sẽ không được cập nhật. Ví dụ: ảnh chụp màn hình ở trên được chụp khi tổng netspace chỉ là 1,51 EiB (vào đầu tuần này). Các tab Ví và Trang trại ở bên trái sẽ không có bất kỳ thứ gì bây giờ, vì vậy hãy chuyển đến plot và bắt đầu quá trình đào.

 

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-biet

 

Nếu bạn đã tạo các plot trước đó, bạn có thể nhập thư mục tại đây, nhưng khóa của bạn phải khớp với khóa được sử dụng để tạo các plot. Nếu bạn có quyền truy cập vào các plot file của người khác bằng cách nào đó, mà không có chìa khóa, thì bạn sẽ bị out. Một lần nữa, đừng làm mất chìa khóa của bạn – hoặc chia sẻ nó trực tuyến! Hãy nhấn vào nút Add plot.

 

chia-coin-nhung-dieu-ban-can-biet

Đây là nơi ‘điều kỳ diệu’ xảy ra. Chúng tôi đã chỉ định sáu plot k = 32, với độ trễ mười phút giữa mỗi plot. Điều đó sẽ dẫn đến độ trễ khoảng mười phút giữa việc hoàn thành các plot, đủ thời gian để chương trình chuyển một plot đã hoàn thành đến thư mục cuối.


    Thư mục Tạm thời sẽ là ổ SSD của bạn. Bạn có thể thử để có độ trễ nhỏ hơn giữa các plot bắt đầu, nhưng sáu plot đồng thời chắc chắn sẽ đặt một áp lực khá lớn trên hầu hết các ổ SSD. 


    Mặc dù vậy, hãy nói sơ qua về  k = 32 đó. Về cơ bản, đó là kích thước của plot trên ổ đĩa của bạn. Đặt giá trị đó thành k = 33 sẽ tăng gấp đôi yêu cầu về kích thước và không gian tạm thời, vì vậy về cơ bản nó giống như hai plot k = 32. Chia Network cuối cùng sẽ ngừng sử dụng các plot k = 32, nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho đến khung thời gian 2026–2031. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra những plot lớn hơn thì hãy bắt đầu từ bây giờ, đó không phải là một ý tưởng tồi (giả sử Chia sẽ tồn tại trong thời gian dài).


    Sau khi mọi thứ được thiết lập, hãy nhấp vào nút Create plot ở dưới cùng và để đó trong 6–8 giờ tiếp theo. Hy vọng mọi thứ sẽ hoàn thành mà không có sự cố trong 8 tiếng đó  và bây giờ bạn sẽ thấy các plot đang hoạt động trong trang trại Chia của bạn. Xếp hàng đợi một tập hợp sáu plot khác (hoặc tuy nhiên nhiều plot mà PC của bạn có thể xử lý đồng thời) và thực hiện đúng cách, bạn sẽ có thể nhận được khoảng ba chu kỳ mỗi ngày.


    Tuy nhiên, có một cách tốt hơn cách trên! Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn sẽ muốn bắt đầu đào và sau đó bỏ đi trong những ngày có khả năng xảy ra trong khi PC đang đào. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo các hàng đợi riêng biệt và không yêu cầu ứng dụng thực hiện các plot đồng thời. Mỗi hàng đợi sẽ vẫn chạy đồng thời với các hàng khác, nhưng bằng cách này, bạn có thể lên lịch làm đầy toàn bộ ổ cứng trước.


    Sau đó, bạn chỉ cần để mọi thứ online (ngoại trừ khi bạn có khả năng di chuyển toàn bộ ổ đĩa sang một hệ thống riêng biệt sử dụng cùng một khóa) và cuối cùng bạn sẽ quản lý để giải quyết một block, kiếm được một số XCH coin và sau đó bạn có thể tích trữ nó và hy vọng giá tăng hoặc đổi nó lấy một số loại tiền điện tử khác. Chúc bạn nuôi vui vẻ! 
 

Nguồn: Tomshardware

Trả lời

preloader